Chủ tịch nước gửi thư khen cụ ông ở Sóc Trăng gần 100 tuổi vẫn mê làm từ thiện

TPO - Ngày 11/6, thừa ủy nhiệm của Văn phòng Chủ tịch nước, UBND tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND huyện Châu Châu Thành đã tổ chức Lễ trao thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho “ông Bụt” Trần Cang (xã Phú Tâm, huyện Châu Thành), người đã gần 100 tuổi vẫn tích cực làm từ thiện.

 

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng trao thư khen của Chủ tịch nước và tranh cho cụ Trần Cang.

 

Chủ tịch nước gửi thư khen cụ ông

ở Sóc Trăng gần 100 tuổi vẫn mê làm từ thiện

 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình dân tộc Hoa ở chợ Vũng Thơm - nơi có nghề làm bánh Pía truyền thống lừng danh của xã Phú Tâm, cụ Trần Cang sớm thừa hưởng đức tính cần cù, chịu khó, hay giúp đỡ mọi người. Trong trí nhớ của ông, sau những năm 1975, cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Cụ đã tận mắt chứng kiến nhiều người sống khổ sở, thiếu ăn, thiếu mặc; nhà ở tạm bợ, bệnh tật, ốm đau không có điều kiện chữa trị…

Những hình ảnh ấy đã in đậm trong tâm trí và cụ nuôi ước mơ giúp đỡ, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh đó. Từ đó, cụ đã dành một phần thu nhập của gia đình, vận động người khác chung tay ủng hộ, giúp đỡ những người khó khăn… Nghĩa cử cao đẹp của cụ được nhiều người biết đến và họ đã tìm đến với cụ, ủng hộ cụ ngày càng nhiều hơn.

Tính đến nay, cụ Trần Cang đã vận động được hơn 17 tỉ đồng giúp đỡ hơn 4.582 lượt người già cô đơn, trẻ em khuyết tật, người bệnh hiểm nghèo; tổ chức đưa hơn 80 trẻ em khuyết tật bị nhiều bệnh bẩm sinh đến chữa trị tại Trung tâm phục hồi chức năng ở TP. Hồ Chí Minh; đưa khoảng 40 người đi trị bệnh ung bướu; giúp 11 người bị tai nạn giao thông phải nuôi não (thời gian ít nhất 2 năm) cho đến lúc khỏe mạnh; giúp hơn 500 cụ cao tuổi được mổ mắt; hỗ trợ hàng tháng cho 120 người có hoàn cảnh khó khăn, mỗi người 10kg, quà, tiền mặt; mỗi năm trợ cấp học bổng, tập sách, quần áo cho 150 học sinh nghèo vượt khó. Còn các trường hợp khó khăn được cụ giúp đỡ đột xuất khi cụ bất ngờ phát hiện ra hoàn cảnh của họ thì không thể kể hết được…Nhiều người dân ở xã Phú Tâm vẫn thường kể: Từ nhỏ, cụ đã có tình tương thân, tương ái. Mỗi khi trong xóm có người mất mà gia đình quá khó khăn, cụ Trần Cang lại đứng ra vận động mọi người chung tay lo chôn cất chu đáo. Sau ngày miền Nam giải phóng, nhờ nghề làm bánh Pía truyền thống của gia đình, có đồng ra đồng vào mà cụ Trần Cang có điều kiện giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Hỏi về công tác làm từ thiện, cụ Trần Cang chia sẻ: “Tôi may mắn có nhiều người đồng hành ở trong và ngoài nước, con cái cũng ủng hộ hết mình. Có người cũng không giàu có, người chưa từng gặp mặt, chỉ qua trao đổi điện thoại nhưng họ sẵn sàng gửi tiền cho mình để làm từ thiện, mong muốn góp công sức để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống”.

Đặc biệt, cụ Trần Cang dành rất nhiều tâm huyết giúp đỡ trẻ em bị khuyết tật, bệnh hiểm nghèo. Nghe tin ở đâu có trường hợp trẻ em cần giúp đỡ là cụ tìm đến ngay, bất kể các em ở huyện Châu Thành hay các huyện khác của tỉnh Sóc Trăng cũng như các tỉnh lân cận. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của cụ mà những em bé đó đã thoát bệnh hiểm nghèo, trở về khỏe mạnh với gia đình…

Điều đáng trân trọng ở cụ Trần Cang là tuy tuổi cao nhưng cụ sẵn sàng lên đường khi có người cần giúp đỡ. Phương tiện di chuyển của cụ là chiếc xe đạp hoặc chiếc xe gắn máy loại 50 phân khối đã có thâm niên mấy chục năm.

Chủ tịch nước gửi thư khen cụ ông ở Sóc Trăng gần 100 tuổi vẫn mê làm từ thiện ảnh 2

Cụ Trần Cang với công tác từ thiện.

Ngoài ra, cụ còn giúp bà con vùng sâu, vùng xa đóng trên 30 cây nước, làm nhiều cây cầu giao thông nông thôn, xây dựng hàng chục căn nhà tình thương; mỗi năm đóng góp cho bếp ăn từ thiện ở các bệnh viện và phát từ thiện hơn 3 tấn gạo nhân dịp Tết Nguyên đán, lễ Vu lan và lễ, tết của đồng bào Khmer…

Ông Trần Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành nói: “Cụ Trần Cang là người rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội ở địa phương chúng tôi và các địa phương khác. Tấm lòng của cụ rất cao cả, người dân địa phương gọi cụ là “Ông Bụt” của người nghèo. Tấm gương của cụ đáng để mọi người noi theo”.

Những đóng góp của cụ Trần Cang cho xã hội đã được ghi nhận bằng hàng chục Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo”, “Vì sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc trẻ em”, “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy người cao tuổi”, “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc”, “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân”, “Vì sự nghiệp chữ thập đỏ”, “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”,….; hơn 100 bằng khen từ Trung ương đến địa phương. Cụ đã vinh dự được chọn là đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước tại Hà Nội, là đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số,….

Trong thư khen, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Cụ đã vận động số tiền hơn 17 tỉ đồng và chủ động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học và chính quyền địa phương giúp đỡ, hỗ trợ được trên 4.582 lượt người già cô đơn, người nghèo, người mắc bệnh hiểm nghèo gặp khó khăn, gia đình bị thiên tai hỏa hoạn, học sinh nghèo hiếu học, đặc biệt là đã giúp trên 2.000 hộ gia đình khó khăn và 500 người cao tuổi mổ mắt, nuôi hơn 100 cụ già cô đơn cùng nhiều việc làm có ý nghĩa khác. Những việc làm của cụ tiêu biểu cho hàng nghìn việc làm tốt đẹp của người cao tuổi đã và đang âm thầm diễn ra hàng ngày trên đất nước ta, giúp thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm đẹp thêm hình ảnh người cao tuổi Việt Nam, gương sáng và chỗ dựa tinh thần cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã chúc mừng cụ Trần Cang và đánh giá cao những việc làm của cụ trong thời gian qua đối với các hoạt động nhân ái, từ thiện, an sinh xã hội; đồng thời tặng cụ Trần Cang bức tranh gạo với chữ THỌ đầy ý nghĩa. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã tặng Bằng khen cho cụ Trần Cang.

Cụ Trần Cang chia sẻ: “Tôi rất vui khi nhận được thư khen của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc. Tôi làm những việc này một phần là đóng góp cho xã hội, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vượt lên trong cuộc sống, yên vui để sống, mặt khác cũng là tạo niềm vui cho bản thân mình. Ngày nào còn khỏe mạnh, tôi vẫn còn tiếp tục làm công tác xã hội từ thiện”.

“Chỉ còn 6 tháng nữa là tôi tròn 100 tuổi rồi nhưng còn khỏe mạnh, đi lại được. Có được điều này có lẽ là nhờ vào việc đi làm từ thiện. Vì thế, tôi hiểu rằng còn làm từ thiện là còn sống vui, vậy thì mình cứ tiếp tục làm thôi, không nghĩ tới chuyện nghỉ. Còn khỏe mạnh, tôi còn làm từ thiện”, cụ Trần Cang bộc bạch.

Nguồn: https://tienphong.vn/chu-tich-nuoc-gui-thu-khen-cu-ong-o-soc-trang-gan-100-tuoi-van-me-lam-tu-thien-post1345053.tpo

 

Cao Xuân Lương

Cao Xuân Lương